BlogCông nghệTin tức

Tình huống và cách xử lý khi kê khai thuế qua mạng

0

Kê khai thuế qua mạng là một phương thức đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Trong quá trình thực hiện việc kê khai thuế qua mạng không thể tránh khỏi những sai sót và nhầm lẫn thường gặp. Bài viết này sẽ cung cấp một vài hiểu biết về tình huống và cách xử lý khi xảy ra những trường hợp không đáng có đó.

1. Khi Gửi tờ khai bị báo lỗi liên quan đến Mã vạch, ví dụ: “Bộ mã vạch trong tờ khai chính không đúng” hoặc “Không có mã vạch trong tờ khai”

Để gửi tờ khai thành công bạn lưu ý:

– Với bộ gõ Unikey: bạn bấm chuột phải vào biểu tượng bộ gõ Unikey ở góc phải phía dưới màn hình sau đó chọn Unicode dựng sẵn.

– Với bộ gõ Vietkey: bạn bấm chuột phải vào biểu tượng bộ gõ Vietkey ở góc phải phía dưới màn hình sau đó chọn Unicode.

– Chọn đúng máy in có tên: CutePDF Writer.

– Nếu vẫn chưa được, bạn hãy tách riêng tờ khai chính và phụ lục để gửi.

kê khai thuế qua mạng

2. Sau khi tải tờ khai PDF đã được ký và gửi qua mạng về máy tính, mở file này thấy xuất hiện dấu hỏi màu vàng ở phần chữ ký và báo “Validity unknown” hoặc “Signature invalid”
Hiện tượng bạn gặp phải có thể do 2 nguyên nhân sau:

– Do bạn đang mở file bằng phần mềm đọc PDF không hỗ trợ hiển thị Chữ ký số, ví dụ: SumatraPDF, Foxit Reader… Bạn hãy chỉ sử dụng phần mềm Adobe Reader để mở file.

– Do bạn chưa cài đặt chứng chỉ số cho phần mềm Adobe Reader, dẫn đến việc sau khi ký file PDF xuất hiện dấu hỏi màu vàng ở phần chữ ký.

3. Khi chọn tờ khai bấm Xác nhận, hiện thông báo: “Tờ khai của bạn chưa có thông tin Người ký, bạn hãy tạo tờ khai có bổ sung thông tin Người ký và gửi lại”

Có 2 nguyên nhân dẫn đến báo lỗi này:

– Do bạn chưa nhập thông tin Người ký vào tờ khai. Bạn cần tạo lại tờ khai có bổ sung thêm trường Người ký (ở phía dưới cửa sổ nhập dữ liệu) sau đó đăng nhập vào trang Noptokhai.vn để gửi lại.

– Đã nhập thông tin Người ký nhưng không đúng bộ gõ Unicode dựng sẵn và kiểu gõ Telex. Bạn cần nhập lại thông tin Người ký bằng đúng bộ gõ Unicode dựng sẵn và kiểu gõ Telex sau đó đăng nhập vào trang Noptokhai.vn để gửi lại.

4. Khi chọn tờ khai bấm Xác nhận, hiện thông báo: “Tờ khai của bạn chưa đúng định dạng của cơ quan Thuế”

Tờ khai không đúng định dạng có thể do một số nguyên nhân sau:

– Bạn sử dụng Font chữ không đúng định dạng của cơ quan thuế dẫn đến tờ khai bị sai định dạng. Bạn hãy kiểm tra và thực hiện cấu hình đúng các bộ gõ Tiếng Việt sau đó tạo lại tờ khai để gửi:

 + Nếu bạn dùng bộ gõ Unikey bấm chuột phải vào biểu tượng bộ gõ Unikey ở góc phải phía dưới màn hình, sau đó chọn Unicode dựng sẵn.

 + Nếu bạn dùng bộ gõ Vietkey bấm chuột phải vào biểu tượng bộ gõ Vietkey ở góc phải phía dưới màn hình, sau đó chọn Unicode.

 + Nếu trường Người ký trên tờ khai của bạn đang để Tiếng việt có dấu, bạn hãy đổi lại trường Người ký thành tiếng việt không dấu.

– Có thể phiên bản ứng dụng HTKK (hỗ trợ kê khai) của bạn bị lỗi. Bạn hãy thực hiện gỡ bỏ phiên bản HTKK trên máy tính và cài lại phiên bản mới nhất (phiên bản mới nhất 4.2.5), sau đó tạo tờ khai và gửi lại (Lưu ý: bạn cần sao lưu dữ liệu trước khi cài lại phần mềm).

5. Khi Quên mật khẩu đăng nhập vào trang Noptokhai.vn

– Để lấy lại mật khẩu, bạn mở trang web Noptokhai.vn, sau đó bấm vào dòng chữ Quên mật khẩu ở dưới phần yêu cầu đăng nhập Tài khoản. 

– Trong cửa sổ Quên mật khẩu, bạn nhập đầy đủ thông tin và bấm nút Gửi yêu cầu để hoàn tất.

6. Tra cứu lại tờ khai sau khi gửi

– Để tra cứu, bạn đăng nhập vào trang Noptokhai.vn, sau đó bấm nút Tra cứu. 

– Trong cửa sổ Tra cứu, bạn chọn Loại tờ khai cần tra cứu, chọn tiếp Kỳ tính thuế -> bấm Tìm kiếm. Kết quả tờ khai bạn đã gửi qua mạng sẽ hiện ra ở dưới phần Kết quả tra cứu.

7. Thay đổi thông tin của Doanh nghiệp, ví dụ: Địa chỉ, Email, Số điện thoại… trên web Noptokhai.vn

– Để thay đổi Địa chỉ, Email, Số điện thoại,… bạn đăng nhập vào trang Noptokhai.vn, sau đó bấm vào mục Tài khoản, bấm tiếp vào nút Cập nhật thông tin.

– Cửa sổ thay đổi thông tin xuất hiện, bạn nhập thông tin mới, rồi bấm nút Cập nhật để hoàn tất.

8. Thay đổi lại mật khẩu trên web Noptokhai.vn 

– Để đổi mật khẩu, bạn đăng nhập vào trang Noptokhai.vn, sau đó bấm vào mục Tài khoản, bấm vào chức năng Đổi mật khẩu.

– Cửa sổ thay đổi mật khẩu xuất hiện, bạn nhập mật khẩu cũ, mật khẩu mới mà bạn cần đổi và xác nhận lại mật khẩu mới, sau đó bấm nút Cập nhật để hoàn tất.

– Để đăng ký thêm tờ khai, bạn đăng nhập vào trang Noptokhai.vn, sau đó bấm vào mục Tài khoản, bấm vào chức năng Đăng ký thêm tờ khai.

– Cửa sổ Đăng ký danh sách hồ sơ khai thuế qua mạng xuất hiện, bạn bấm tick Chọn vào tờ khai cần đăng ký, bấm nút mũi tên màu đen để chọn Kỳ bắt đầu gửi tờ khai, sau khi chọn xong tờ khai bấm nút Đăng ký để hoàn tất.

9. Hủy tờ khai khi đã đăng ký trên web Noptokhai.vn

– Để hủy tờ khai, bạn đăng nhập vào trang Noptokhai.vn, sau đó bấm vào mục Tài khoản,
bấm vào chức năng Đăng ký hủy tờ khai.

– Cửa sổ Hồ sơ đăng ký hồ sơ khai thuế ngừng nộp qua dịch vụ T-Van xuất hiện, bạn bấm tick Chọn vào tờ khai cần hủy, sau khi chọn xong tờ khai bấm nút Đăng ký để hoàn tất.

Mong rằng qua bài viết này, người đọc sẽ hạn chế tối đa những sai sót gặp phải và biết cách xử lý khi không may gặp những tình huống như vậy.

https://thattinh.org/

https://thattinh.org/blog/

Tìm hiểu về cấu tạo và ưu điểm cáp quang singlemode 2FO

Previous article

Những điều cần biết về Google RankBrain

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Blog