BlogCách tán gái

Tất tần tật về các loại sáo Trung Hoa nổi đình đám khi tán gái

0

Trên thị trường hiện này sáo dizi nổi đình đám được chia thành rất nhiều loại, tùy theo các tiêu chí khác nhau để bạn trai lựa chọn học chơi khi muốn tạo ấn tượng với bạn gái. Vậy làm sao để biết loại sáo Trung Hoa nào phù hợp với những yêu cầu của chính bạn? Hãy cùng tìm hiểu.

Sáo Trung Hoa là gì?

Sáo Trung Hoa (hay còn gọi là sáo dizi) là một nhạc cụ xuất phát từ Trung Quốc. Loại sáo này về cơ bản có các lỗ bấm theo hệ thống ngũ cung của nền âm nhạc Trung Hoa. Thân sáo được cuốn các đường cước với mục đích là trang trí và cố định thân sáo tránh nứt vỡ.

Sáo dizi khác với các loại sáo Việt Nam chính là ở lỗ có màng rung. Lỗ này nằm ở giữa lỗ thổi và nốt si. Loại màng này được làm từ màng tre hoặc các chất liệu đặc biệt khác. Một sự khác biệt dễ thấy nữa đó chính là khớp đồng. Nhờ khớp này mà sáo dizi có thể tách ra làm 2 khúc, tiện cho việc di chuyển và cất giữ.

Vật liệu làm là một điều ảnh hưởng lớn đến chất lượng cây sáo. Trước đây người ta cũng sản xuất loại sáo này bằng các vật liệu như nứa, tre, trúc, gỗ… nhưng hiện này đã chuyển hết sang sử dụng trúc già để chế tác. Ưu điểm của vật liệu trúc già là âm trầm và hay, kiểu dáng đẹp.

Với những người mới tập chơi loại sáo này, một lời khuyên hữu ích là hãy sử dụng băng dính thay cho các loại màng rung. Việc sử dụng băng dính vào thời gian đầu sẽ giúp bạn đỡ tốn hơi khi thổi, từ đó việc tập luyện sẽ dễ dàng hơn. Chỉ sử dụng màng rung chuẩn khi đã thuần thục kỹ năng cơ bản hoặc thành thạo về sáo dizi.

Phân loại sáo Tàu

Người ta có tiêu chí phân loại sáo dizi đầu tiên là cao độ. Dựa vào cao độ, sáo dizi được chia thành các loại sáo tone D, tone C, sáo tone Rê, Mi, Fa, Sol, La… Phổ biến với những nghệ nhân là sáo dizi tone La và sáo dizi tone Sol.

Tiếp theo, dựa vào cấu tạo đặc trưng, ta có 2 loại là sáo dizi có khớp nối và sáo dizi không khớp nối. Như đã chia sẻ ở trên, người sử dụng thường yêu thích loại sáo có khớp hơn vì công dụng có thể tách đôi dễ di chuyển và cất giữ. Mặt khác, khớp đồng này cũng tạo điểm nhấn và tăng độ thẩm mỹ cho cây sáo dizi. Loại không có khớp nối thì trông sẽ giống như các loại sáo trúc bình thường. Tuy chất lượng không đổi nhưng sáo có khớp đồng thường sẽ có giá cao hơn.

Thứ ba là dựa vào màu sắc, ta có sáo dizi thường và sáo dizi trúc tím. Xét về chất lượng âm thanh và hình dáng cấu tạo, hai loại sáo này không có sự khác biệt đáng kể. Đối với sáo dizi trúc tím, chế tác từ trúc tím – đây là loại vật liệu khá hiếm, có màu tím từ vân hoa lửa hoặc tím bầm. Đặc điểm của loại trúc này là lòng trong mượt hơn trúc thường. Vì vậy khi thổi sẽ có được màu âm hay hơn, đồng thời giá sáo dizi cũng cao hơn sáo dizi từ trúc thường.

Về màu sắc ta có rất nhiều loại khác nhau, sự khác biệt duy nhất chính là màu ngoài của sáo, phổ biến nhất là các màu: đen, nâu, vàng, trắng, xanh… Mẫu mã và màu sắc đa dạng thỏa thích cho bạn trai lựa chọn khi tán gái!

Mới thất tình tập chơi sáo nên sử dụng loại sáo nào?

Previous article

Lý do khiến bạn nên yêu một chàng trai làm tổ chức sự kiện

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Blog