Tin tứcTư vấn

Quy định về mẫu hóa đơn bán hàng không nên bỏ qua

0

Mẫu hóa đơn bán hàng được áp dụng đối với các tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp, bao gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. Như vậy, hóa đơn bán hàng là một trong những loại hóa đơn được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp hiện nay, do vậy, các quy định về hướng dẫn nộp thông báo phát hành hóa đơn, mẫu hóa đơn bán hàng là nội dung quan trọng mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua.

Theo quy định, mẫu hóa đơn bán lẻ là mẫu hóa đơn bán hàng do Cơ quan thuế cấp theo từng số tương ứng với đề nghị của tổ chức, hộ và cá nhân không kinh doanh.

Đối với trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.

hóa đơn bán hàng

Với các trường hợp bán hàng không cần lập hóa đơn đã được quy định rất rõ ở Điều 18 của Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014. Cụ thể:

-Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá trị thanh toán dưới 200 nghìn đồng mỗi lần thì không cần phải lập hóa đơn, trừ những trường hợp người mua yêu cầu phải lập và giao hóa đơn (điều này khác với quy định tại Nghị định 119 và Thông tư 68, xuất hóa đơn không phân biệt giá trị bán hàng hóa, dịch vụ, do đó người dùng cần phải lưu ý điểm khác biệt này để có thể triển khai sử dụng hóa đơn vào từng thời điểm được tốt nhất).

– Khi bán hàng hóa, dịch vụ không phải lập hóa đơn hướng dẫn như trên người bán phải tiến hành lập bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ. Bảng kê cần phải có tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán, tên hàng hóa, dịch vụ, giá trị bán hàng hóa, dịch vụ bán ra, ngày lập, tên và chữ ký người lập bảng kê.

Đối với trường hợp người bán nộp thuế giá tri gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì báng kê bán lẻ cần phải có tiêu thức “thế suất giá trị gia tăng”và “tiền thuế giá trị gia tăng”. Hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên bảng kê theo thứ tự bán hàng trong ngày.

-Vào cuối mỗi ngày thì cơ sở kinh doanh sẽ tiến hành lập một hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng ghi số tiền bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong ngày thể hiện trên dòng tổng cộng của bảng kê, ký tên bán hàng hóa cung ứng dịch vụ trong ngày thể hiện trên dòng tổng cộng của bảng kê, tiến hành ký tên và giữ liên giao cho người mua, các liên khác luân chuyển theo quy định. Đối với tiêu thức “tên, địa chỉ người mua” trên hóa đơn này sẽ ghi là “bán lẻ không giao hóa đơn”. 

QUY ĐỊNH THÔNG BÁO PHÁT HÀNH HÓA ĐƠN CHO CHI NHÁNH

CÁCH THỨC TRUY CẬP THUẾ ĐIỆN TỬ ETAX DN CẦN BIẾT

Ngoài ra các nội dung trên mẫu hóa đơn bán hàng phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các nội dung bắt buộc theo quy định hiện hành về hóa đơn. Do vậy, các doanh nghiệp cần phải lưu ý để đảm bảo sử dụng đúng mẫu hóa đơn hợp pháp, hợp lệ theo quy định.

Trên đây là những quy định về mẫu hóa đơn bán hàng mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua. Với những chia sẻ này hy vọng đã mang đến cho bạn đọc, những người làm nghề kế toán những thông tin bổ ích, bổ trợ đắc lực cho công việc thực tiễn sử dụng hóa đơn trong các doanh nghiệp hiện nay.

Quy định Thông báo phát hành hóa đơn cho chi nhánh

Previous article

Bật mí 5 mẫu đồng hồ thể thao giá rẻ của Casio chỉ từ 2 triệu đồng

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức