Những lưu ý quan trọng trong quy trình xuất hóa đơn điện tử

Cũng giống như công việc hủy hóa đơn điện tử đã xuất, việc xuất hóa đơn điện tử là công việc thường xuyên gặp phải tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để triển khai xuất hóa đơn điện tử được tốt nhất, đáp ứng đúng theo những quy định của pháp luật hiện hành để đảm bảo công việc được diễn ra suôn sẻ, trong bài viết này sẽ liệt kê cụ thể những lưu ý quan trọng trong quá trình xuất hóa đơn điện tử mà các doanh nghiệp cần phải biết.

Quy trình xuất hóa đơn là nghiệp vụ bắt buộc đối với các doanh nghiệp đang sử dụng loại hóa đơn điện tử. Sau khi tiến hành khởi tạo, thiết lập hóa đơn điện tử theo quy định, doanh nghiệp sẽ tiến hành giao hóa đơn điện tử cho khách hàng. Quy trình xuất hóa đơn điện tửu sẽ diễn ra ngay sau khi bán hàn hóa, cung ứng dịch vụ. Và nội dung, thông tin thiết lập sẵn trên mẫu hóa đơn điện tử cần phải được điền đúng theo quy định của pháp luật.

xuất hóa đơn điện tử

Đối với các doanh nghiệp khi xuất hóa đơn điện tử thì hóa đơn phải hợp lý, đúng quy định của pháp luật và cơ quan tài chính. Như vậy, quy trình xuất hóa đơn điện tử mới được cơ quan thuế chấp nhận xử lý.

Trong văn bản, chứng từ hóa đơn điện tử phải có chữ ký số, ghi rõ họ tên và đóng dấu. Lưu ý thêm, chỉ xuất hóa đơn điện tử đối với hàng hóa đã được doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh.

Khi xuất hóa đơn, doanh nghiệp phải ghi đúng mức thuế xuất theo quy định Bộ tài chính. Cần chú ý đến từ ngữ, câu chữ khi lập hóa đơn điện tử. Tránh trường hợp bị bắt nâng lên mức thuế cao hơn.

Lưu ý quan trọng đầu tiên đó chính là doanh nghiệp cần chú ý xác định thời gian lập hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Cụ thể

-Với bán hàng hóa, ngày lập hóa đơn là thời điểm chuyển giao quyền sử dụng, sở hữu hàng hóa cho bên mua.

– Với cung ứng dịch vụ, ngày lập hóa đơn là ngày hoàn thành cung ứng dịch vụ.
Thứ hai, trong trường hợp doanh nghiệp thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ, thì ngày lập hóa đơn chính là ngày thu tiền.

Thứ ba, đối với ngành xây dựng, lắp đặt, ngày lập hóa đơn lại là ngày nghiệm thu bàn giao công trình.

Còn với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, ngày lập hóa đơn do chính người xuất khẩu tự xác định phù hợp thỏa thuận người xuất khẩu và người nhập khẩu.

Những lưu ý này đều là những lưu ý quan trọng để đảm bảo quy trình xuất hóa đơn điện tử trong các doanh nghiệp cần phải nắm rõ để có thể tiến hành triển khai trơn tru.

Trên đây là những lưu ý quan trọng trong quá trình xuất hóa đơn điện tử mà các doanh nghiệp cần phải quan tâm, lưu ý. Có thể thấy, hành lang pháp lý về hóa đơn điện tử đã được ban hành đầy đủ, là căn cứ pháp lý vững chắc để các doanh nghiệp có thể triển khai thực hiện một cách tốt nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các doanh nghiệp nắm rõ hơn các quy định để có thể xuất hóa đơn điện tử một cách dễ dàng. 

Tình huống và cách xử lý khi kê khai thuế qua mạng 

Lưu Ý Khi Kê Khai Và Nộp Hồ Sơ Khai Thuế

Một lưu ý nhỏ khác cho các doanh nghiệp đó chính là thời hạn bắt buộc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, đây là khoảng thời gian cuối cùng để các doanh nghiệp tìm kiếm, lựa chọn nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng, đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành về hóa đơn điện tử để có thể triển khai thực hiện một cách tốt nhất.
 

Những lưu ý quan trọng trong quy trình xuất hóa đơn điện tử
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *