Blog

DN cần lưu ý về doanh thu khi nộp tờ khai quyết toán thuế TNDN

0

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp là công việc mà mỗi kế toán thuế sẽ phải làm khi kết thúc năm tài chính. Thời hạn nộp thuế TNDN tạm tính hàng quý rơi vào khoảng 30 ngày của quý tiếp theo do đó kế toán sẽ phải làm rất nhiều công việc cùng lúc. Khi đó nếu như gặp một số vấn đề trục trặc như lỗi kết xuất XML trên HTKK, nhầm lẫn giữa các khoản chi được trừ và không được trừ,… thì rất dễ dẫn đến việc nộp thuế muộn. Hiểu được nỗi lo lắng của kế toán, những lưu ý về doanh thu khi nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Doanh nghiệp cần lưu ý về thời điểm xác định doanh thu để tính thu nhập chịu thuế như sau:

– Đối với hoạt động bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng hàng hóa cho người mua.

– Thời điểm xác định doanh thu trong trường hợp hoạt động cung ứng dịch vụ là lúc hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc hoàn thành từng phần việc cung ứng dịch vụ cho người mua (không bao gồm các trường hợp nêu tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư 78/2014/TT-BTC, Khoản 1 Điều 6 Thông tư 119/2014/TT-BTC).

Tại một số trường hợp, doanh thu để tính thu nhập chịu thuế là:

– Đối với hàng hóa, dịch vụ bán theo phương thức trả góp, trả chậm là tiền bán hàng hóa, dịch vụ trả tiền 1 lần, không bao gồm tiền lãi trả góp, tiền lãi trả chậm.

– Đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để trao đổi, tiêu dùng nội bộ (không bao gồm hàng hóa, dịch vụ sử dụng để tiếp tục quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp) được xác định theo giá bán của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương trên thị trường tại thời điểm trao đổi (dựa theo Khoản 1 Điều 6 Thông tư 119/2014/TT-BTC).

quyết toán thuế

– Nếu doanh nghiệp hoạt động cho thuê tài sản là số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê. Nếu bên thuê trả tiền trước cho nhiều năm thì doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được phân bổ cho số năm trả tiền trước hoặc được xác định theo doanh thu trả tiền một lần.

– Doanh nghiệp hoạt động xây dựng, lắp đặt là giá trị công trình, giá trị hạng mục công trình hoặc giá trị khối lượng công trình xây dựng, lắp đặt nghiệm thu.

Chi phí được trừ cũng cần doanh nghiệp chú ý khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp:

Về nguyên tắc, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện như, khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; các khoản cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp; khoản chi thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; một số khoản có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật; các khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

DOANH NGHIỆP ĐƯỢC SỬ DỤNG HÓA ĐƠN ĐẶT IN ĐẾN BAO GIỜ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÁC ĐỊNH KÊ KHAI THUẾ TNCN THEO THÁNG HAY THEO QUÝ? 

DN cần chỉnh điều kiện xác định khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với khoản chi có hoá đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (Thông tư số 173/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung khổ thứ nhất khoản 3 Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC) có hiệu lực thi hành từ ngày 15/12/2016. Theo đó bỏ quy định chứng từ thanh toán qua ngân hàng được chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán phải là tài khoản đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế.

5 lý do nên chọn dịch vụ thuê xe có lái của Đặt Xe Việt ATV

Previous article

03 lỗi thường gặp khi sử dụng phần mềm HTKK

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Blog