Chia sẻ kinh nghiệm khi đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản

Những năm gần đây, xuất khẩu lao động đang được nhiều người quan tâm. Khi dang ky xuat khau lao dong cũng có một vài lưu ý đáng chú ý.

Dưới đây là tổng hợp một số kinh nghiệm quý báu giúp người lao động tiết kiệm được thời gian và chi phí khi làm thủ tục dang ky xuat khau lao dong.

Một số kinh nghiệm khi đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản

1, Tên và địa chỉ công ty phải rõ ràng, cụ thể

Đây là những thông tin bạn bắt buộc phải có khi làm thủ tục dang ky xuat khau lao dong.

Bạn cần biết tên công ty, số điện thoại, địa chỉ của công ty tư vấn xuất khẩu lao động đưa bạn đi làm việc tại Nhật, bên cạnh đó bạn cũng phải có thông tin liên lạc của cán bộ tư vấn tuyển dụng trực tiếp.

Hiện nay, tình trạng môi giới lừa đảo người lao động đi làm việc tại nước ngoài xảy ra với tần suất cao.

Đây đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội, những sự việc như vậy khiến nhiều người cảm thấy bất an khi tìm kiếm thông tin về các chương trình lao động tại Nhật Bản.

>>Xem thêm: Kinh nghiệm đi tour jeju Hàn Quốc năm 2019<<

2, Cần biết rõ công việc mình làm là gì?

Bạn bắt buộc phải tìm hiểu kỹ càng về công ty nơi mình làm việc và công việc mình sẽ làm ở Nhật bằng cách hỏi Phòng lao động, thương binh xã hội địa phương, hỏi công ty XKLĐ, hoặc liên lạc trực tiếp với cục quản lý lao động ngoài nước. 

Nên biết rõ công việc mình sẽ làm là gì

Thông tin công việc thông thường sẽ được đề cập cụ thể trong từng đơn hàng, bởi vậy nên người lao động hoan toàn có thể tìm hiểu thêm về thông tin xí nghiệp tiếp nhận mình bằng việc tìm kiếm trên mạng internet.

Hiện nay rất nhiều xí nghiệp Nhật cũng có website đăng tải hình ảnh và công việc cụ thể của lao động, hoặc cũng có thể hỏi cán bộ tuyển dụng cho xem hình ảnh xí nghiệp.

>>Xem thêm: Làm việc tại khách sạn Nhật Bản<<

3, Đóng bất kỳ khoản phí nào cũng cần có hóa đơn

Hãy nhớ rằng khi dang ky xuat khau lao dong thì mọi trao đổi thông tin giữa bạn và công ty phải được rõ ràng và minh bạch.

Bạn nên thực sự lưu ý vấn đề này. Không nên giao tài sản hoặc tiền của mình cho người giúp bạn đi XKLĐ hay người của công ty XKLĐ khi chưa ký hợp đồng dịch vụ.

Tất cả các khoản phí bán đóng cần có chứng từ và hóa đơn rõ ràng, tránh việc sau này có những vấn đề phát sinh.

4. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải minh bạch

Bạn hãy hỏi rõ ràng về nội dung mỗi khoản chi phí và mức tiền mà bạn phải nộp cho công ty xuất khẩu lao động để được ra nước ngoài làm việc.

Tất cả các chi phí phải minh bạch

Các khoản tiền bạn phải đóng bao gồm tiền môi giới, tiền dịch vụ, tiền đóng quỹ hỗ trợ lao động làm việc ở nước ngoài và tiền vé máy bay.

Ngoài ra có các khoản tiền như tiền học nghề, tiền đặt cọc, trong đó:

– Tiền môi giới là khoản phí tổn mà công ty XKLĐ đã bỏ ra từ trước đó để tìm công ty nước ngoài có nhu cầu tuyển bạn.

– Tiền dịch vụ chính là chi phí bạn phải trả cho công ty xuất khẩu lao động, bởi vì họ là những người đã làm mọi thủ tục để bạn ra nước ngoài làm việc. Bên cạnh đó đây cũng được coi như là tiền trách nhiệm quản lý của họ đối với bạn trong thời gian bạn làm việc ở nước ngoài.

– Tiền đặt cọc chính là khoản tiền bạn sẽ phải đóng cho công ty XKLĐ và công ty này sẽ có trách nhiệm gửi ngân hàng số tiền của bạn và trả lại cho bạn cả gốc và phần lãi khi bạn về nước.

Hãy nhớ rằng các khoản tiền phải được công ty đóng bằng biên nhận, có chữ ký và dấu. Và bạn nên giữ lại một bản.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm thủ tục đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Chia sẻ kinh nghiệm khi đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *