Tin tứcTư vấn

Có bao nhiêu hình thức cưỡng chế hóa đơn

0

Sử dụng hóa đơn là một trong những điều bắt buộc tại các doanh nghiệp, ngoài những nghiệp vụ về hóa đơn, hình thức hóa đơn, sự khác nhau giữa hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử xuất bảng kê được không… thì các doanh nghiệp cần phải nắm được các hình thức cưỡng chế hóa đơn. Mặc dù việc cưỡng chế hóa đơn là điều không ai mong muốn xảy ra, tuy nhiên, để đảm bảo quá trình sử dụng hóa đơn được tốt nhất, các doanh nghiệp cần phải nắm được nội dung này.

Thế nào là cưỡng chế hóa đơn?

Cưỡng chế hóa đơn là một trong những biện pháp mà Tổng cục Thuế sẽ áp dụng với tổ chức, doanh nghiệp để xử lý trình trạng nợ thuế có khả năng thu hồi.

Tùy trường hợp mà các doanh nghiệp sẽ bị cưỡng chế hóa đơn với các biện pháp khác nhau.

Lưu ý rằng trong thời gian bị cưỡng chế hóa đơn nếu doanh nghiệp vẫn cố tình sử dụng hóa đơn bị cưỡng chế, chẳng hạn như vẫn phát sinh giao dịch mua bán có xuất hóa đơn, thì các hóa đơn này được quy là hóa đơn bất hợp pháp. Chính vì thế, nếu bị cưỡng chế hóa đơn, các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Chính bởi vậy, các doanh nghiệp cần phải nắm được điều này để đảm bảo không vi phạm các nội dung về sử dụng hóa đơn dẫn đến tình trạng bị cưỡng chế hóa đơn. Vậy, có bao nhiêu hình thức cưỡng chế hóa đơn?

hóa đơn

Hình thức cưỡng chế hóa đơn

Theo Điều 3, Thông tư 215/2013/TT-BTC, Bộ Tài chính có quy định về các biện pháp cưỡng chế thuế với tình các trường hợp nợ thuế:

– Trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng; yêu cầu phong tỏa tài khoản.

– Khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập.

– Thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, tức là sẽ tiến hành cưỡng chế hóa đơn.

– Kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên theo quy định của pháp luật để thu tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

– Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế do tổ chức, cá nhân khác đang giữ.

– Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà các doanh nghiệp sẽ phải đối diện với các mức xử phạt khác nhau, do đó, việc nắm rõ các hình thức cưỡng chế hóa đơn cũng chính là một trong những biện pháp giúp doanh nghiệp đảm bảo quyền lợi của mình. 

QUY ĐỊNH THÔNG BÁO PHÁT HÀNH HÓA ĐƠN CHO CHI NHÁNH 

CÁCH THỨC TRUY CẬP THUẾ ĐIỆN TỬ ETAX DN CẦN BIẾT

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được các hình thức cưỡng chế hóa đơn đối với các doanh nghiệp.

Hiện tại đang là giai đoạn chuyển giao giữa hình thức sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử. Chính vì vậy, các nội dung quy định liên quan trực tiếp đến hóa đơn chính là nội dung quan trọng mà các doanh nghiệp cần nắm rõ. Để tránh tình trạng bị cưỡng chế hóa đơn, doanh nghiệp cần phải thực hiện đúng theo quy định pháp luật về hóa đơn, về thuế về các quy định pháp luật về ngành nghề kinh doanh để đảm bảo không bị xử phạt không mong muốn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần lưu ý về thời hạn cuối cùng bắt buộc doanh nghiệp phải sử dụng hóa dơn điện tử chính là ngày 01/11/2020. Việc chuyển đổi sớm sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với hình thức hóa đơn mới, dễ dàng nắm bắt được các quy định của pháp luật và thực hiện triển khai dễ dàng hơn, không bị thụ động.

 

Cách thức truy cập thuế điện tử eTax DN cần biết

Previous article

Hướng dẫn cách đăng ký sử dụng dịch vụ thuế điện tử eTax

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức