Các bước thực hiện tra cứu mã số thuế cá nhân đã nộp

Bên cạnh lộ trình bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, các bước để thực hiện tra cứu mã số thuế cá nhân đã nộp cũng chính là công việc, nội dung quan trọng mà các kế toán cần phải nắm bắt vào thời điểm này. Việc tra cứu mã số thuế cá nhân vô cùng đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm được. Do vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn việc thực hiện tra cứu mã số thuế cá nhân đã nộp cho các kế toán và cá nhân nắm rõ.

Thông thường các công ty, doanh nghiệp cá nhân đang làm việc sẽ có nhân viên kế toán phụ trách đăng ký mã số thuế cá nhân cho. Tuy nhiên nếu là người kinh doanh tự do thì việc đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ phải tự thực hiện. Việc đăng ký mã số thuế cá nhân cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần đến các chi cục thuế ở huyện hoặc tỉnh để được hướng dẫn chi tiết.

Đối với những lao động có thu nhập từ 2 nơi trở lên thì cá nhân sẽ được giảm trừ thuế thu nhập tại một nơi nhất định về một số khoản như đã định.

mã số thuế cá nhân

Cụ thể đối với các cá nhân có mức lương cơ bản là 2 triệu đồng một tháng thì phải khấu trừ trong các khoản thuế phải nộp là 10%. Nếu cá nhân đang làm việc cho cơ quan, doanh nghiệp trực tiếp tiến hành kê khai các khoản thuế mà cá nhân cần nộp, khấu trừ lương và quyết toán thu nhập cá nhân cho họ.

Mỗi cá nhân cũng có thể tự tra cứu, tự nộp thuế và kiểm tra các khoản thuế của mình mà không cần qua doanh nghiệp khấu trừ. Tuy nhiên người lao động phải trực tiếp đi nộp thuế mà không được ủy thác cho người khác.

Vậy, đối với số tiền thừa khi nộp thuế sẽ được hoàn lại như thế nào?

Đối với mỗi cá nhân khi thực hiện việc nộp thuế thu nhập cá nhân xong và kiểm tra các khoản thuế mình vừa nộp bị thừa so với số tiền cần phải nộp thì có thể thực hiện việc hoàn thuế.

Với số tiền thuế thừa của cá nhân, đơn vị sẽ thực hiện hai hình thức hoàn thuế bằng cách trực tiếp hoàn lại số tiền thuế nộp thừa, hoặc thu thêm nếu cá nhân nộp thiếu. Cách thứ hai đó là trừ vào khoản nộp thuế của kỳ sau theo yêu cầu của người đi nộp thuế.

Như vậy, việc kiểm tra mã số thuế cá nhân đã nộp là một trong những công việc quan trọng, giúp cho các cá nhân có thể tra cứu lại xem việc nộp thuế của mình đã chính xác hay chưa, đối với những trường hợp không chính xác thì có thể đến những cơ quan thu thập nộp thuế.

Chính vì các cá nhân cũng cần kê khai, tiến hành kiểm tra mã số thuế thu nhập cá nhân đã nộp để biết được mình đang đóng chính xác khoản thuế của mình chưa. 

Các Bước Đăng Ký Bổ Sung Tài Khoản Nộp Thuế Điện Tử 

Những Lưu Ý Quan Trọng Trong Quy Trình Xuất Hóa Đơn Điện Tử

Như vậy có thể thấy, việc tra cứu mã số thuế cá nhân đã nộp là một trong những công việc vô cùng quan trọng, đồng thời cũng là việc để các cá nhân bảo vệ quyền là lợi ích của mình. Chính vì vậy, các cá nhân cần phải định kỳ kiểm tra, thực hiện sau khi đã nộp thuế thu nhập cá nhân.

Với những chia sẻ trên, hy vọng đã giúp các cá nhân nắm được tầm quan trọng của việc tra cứu mã số thuế cá nhân sau khi đã nộp thuế; hiểu rõ được mục đích của việc tra cứu mã số thuế cá nhân hiện nay. Đối với những cá nhân trốn thuế, không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, chậm nộp thuế sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật hiện hành. Do vậy, các cá nhân cần tránh vi phạm điều này để tránh bị xử phạt.

 

Các bước thực hiện tra cứu mã số thuế cá nhân đã nộp
Mời bạn đánh giá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *